Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS (beginners)

Vì thế cho nên mình muốn tổng kết lại các kinh nghiệm của bản thân mình, từ quá trình học & thi vừa qua, về việc bắt đầu như thế nào, nên tự học hay đi học thêm, nên học thêm ở đâu, nên học sách gì và học theo trình tự nào, nên luyện các kĩ năng thế nào, trước ngày thi 1 tháng và trước ngày thi 1 tuần nên làm gì.. Hi vọng là chia sẻ của mình sẽ có ích cho các bạn, nhất là những bạn cũng đang trong tình trạng giống mình khi bắt đầu học IELTS là không biết làm gì và chẳng biết phải bắt đầu từ đâu. Và vì nó chỉ là kinh nghiệm cá nhân nên mình cũng mong sẽ nhận được sự góp ý của các bạn, để những bài viết dưới này và topic này sẽ thật sự là một tài liệu tham khảo có ích “for IELTS beginners”

***************

(Từ đây trở đi mình sẽ post dưới dạng Q & A với các Q mà beginners hay hỏi nhất nhé)

Q1: Mình cần phải thi IELTS để đi học tiếp, nhưng chưa biết gì về nó cả, mình phải bắt đầu như thế nào?

A: Trước tiên bạn cần phải biết IELTS là gì, nó gồm có những phần thi nào, dạng bài ra sao, cách chấm điểm như thế nào, và các thông tin khác như nơi tổ chức, lịch thi, lệ phí, thủ tuc… Tất cả những điều này đều có thể tìm thấy trong các topic dính ở trong box hoặc các bạn có thể đọc tại đây(mình rất thích bài viết này của double1185 )

http://www.tienganh.com.vn/showthread.php?t=7848

Việc tiếp theo là bạn nên tự xác định trình độ hiện tại của bạn là gì. Nếu có điều kiện, bạn hãy đăng kí placement test tại ACET. Vì người ktra bạn đều là các thầy cô rất có kn(đa phần là examiner) nên theo mình đánh giá ở ACET là khá chính xác. Nếu bạn đc xếp vào AE5 trở lên thì có thể bắt đầu luyện IETLS. Ngược lại, nếu từ AE4 trở xuống , theo mình bạn nên tìm một lớp ngữ pháp hoặc tự củng cố NP cơ bản đã , ko nên học IELTS ngay vì có học hiệu quả cũng sẽ ko cao.

Bạn cũng có thể làm thử 1 test trong bộ Cambridge Test for IELTS. Nên làm trong quyển 5 hoặc 6 để xem trình độ đọc và nghe đến khoảng nào. Nếu điểm từ 15-17 trở xuống thì quay về củng cố NPháp, cao hơn thì bắt tay vào luyện IELTS

Sau khi biết đc trình độ của mình đang ở khoảng nào, bạn cũng nên vạch ra một mục tiêu cụ thể và hợp lý (đc biệt là trong trường hợp ko có nhiều tgian, cần IELTS gấp) Đây là đkiện cần để xác định kế hoạch học tiếp theo.

*********************

Q2: Tôi đang ở khoảng 5, liệu 6 tháng nữa tôi có thể get band 6.0 được không?

Q3: Tôi vừa thi và đạt 6.0. Tôi cần 7.0 vào tháng sau. HỌc sách nào, làm thế nào, học thêm ai..?

A: Thực sự mình gặp kiểu câu hỏi này ở rất nhiều diễn đàn. Theo mình nghĩ, cái quan trọng nằm ở việc bạn học như thế nào và thời gian cụ thể bạn đầu tư cho nó chứ ko thể ước tính kiểu 3,4 tháng/ điểm đc.

MÌnh ko nhớ chính xác con số này đc ghi ở đâu , hình như trong bộ Cam , họ nói rằng để lên đc 1đ bạn cần tối thiểu là 200 giờ học. Con số này tất nhiên sẽ khác tuỳ vào khả năng của từng người và tùy vào mức điểm(VD càng về sau thì nâng điểm lên càng khó) Nhưng mình nghĩ nó khá đúng nếu coi là số giờ học TB để lên 1 điểm trong overall band score. Sẽ không bao giờ có chuyện mỗi ngày bạn học 1 tiếng mà sau 1 tháng bạn lại có thể từ 6.0 lên 7.0. Vì thế nên nếu đã quyết tâm thi IELTS thì cũng phải xác định sẽ bỏ ra 1 khoảng thời gian tương đối cho nó. Ngôn ngữ nào cũng cần thời gian, ko học kiểu ăn xổi ở thì được.

Quay trở về việc giờ học, lấy con số 200 kia ra làm chuẩn thì nếu mỗi ngày bạn học 2 tiếng, bạn sẽ cần khoảng 100 ngày, tức là 3 tháng . Nếu bạn có nhiều tgian hơn, khoảng 4, 5 tiếng thì chỉ cần khoảng 1 tháng rưỡi. Tuy nhiên, mình nghĩ học khoảng 3-5 tiếng là mức vừa-nhiều. Không nên học nhiều hơn trừ phi bạn đã quen với kiểu học như vậy. Riêng mình thì đã thử 6 tiếng 1 ngày và sau 2, 3 ngày thì thấy stress khủng khiếp Vả lại ngoài IELTS ra chúng ta cũng còn nhiều thứ khác để làm nữa

**********************

Q4: Tôi nên học ở đâu thì tốt? Học cô Đức, cô Vân, thầy Hải Jim hay ACET , BC? Có nên học các thầy cô dạy ở ngoài như thầy Ken, cô Kiran, cô Alizabeth không? Liệu các thầy cô có thật sự là examiner và dạy tốt như quảng cáo ko?

Tóm lại là đi học thêm hay tự hoc. Nếu học thêm thì học ở đâu?

A: Điều đầu tiên mà mình muốn nói là không phải cứ học 1 thầy cô nào đấy là có thể đc 1 số điểm như mong muốn. VD ko fải cứ học cô Đức là điểm viết sẽ đc 6-7 hoặc ko fải cứ học xong AE7 ở ACET là có thể đc 6.5. Bản thân mình cũng đi học ở ACET và thêm 1 lớp luyện riêng S và W của 1 cô giáo ng Sing ở bên ngoài nhưng mình cảm thấy việc học ở đây chỉ chiếm nhiều nhất là 30% trong số điểm mà mình đạt đc, 70% còn lại do mình tự hoc. Vì thế nếu bạn hỏi mình có nên đi học thêm không thì mình sẽ trả lời “tự học tốt hơn rất nhiều”

Lý do thứ 1: trong 4 kĩ năng của IELTS, fần lớn các thầy cô chỉ tập trung vào nói và viết, nhất là viết vì lớp đông thì cũng ko luyện nói đc nhiều. Kể cả học viết thì cũng chỉ học lí thuyết là nhiều, viết nhiều lắm đc khoảng 3 – 5 bài (tính trung bình) Cho nên khi học ở AE7 của ACET, mặc dù lớp dạy rất tốt nhưng mình vẫn cảm thấy hơi phí tiền và nếu ở nhà chắc là sẽ học đc nhiều hơn vì có hơi nhiều thứ câu giờ. Ngoài ra, những lí thuyết viết học ở lớp thì có thể học ở trong sách (cái này mình sẽ nói rõ hơn ở phần về sách) Kể cả tips của các thầy cô cũng có thể hỏi hoặc xem trên mạng (có khi còn nhiều hơn)

Đến đây sẽ có nhiều bạn nói rằng tự học ở nhà rất khó, rất mất tập trung. Bản thân mình cũng ko phải là ng có khả năng tự học nhưng nếu bạn chỉ dựa vào lớp học thêm thì rất khó có thể đc từ 7.0 trở lên, trừ phi bạn đã có basic rất tốt rồi. Cho nên nếu bạn ko có thói quen tự học thì nên tập, mỗi ngày một ít, vào 1 giờ nhất định, ngồi vào bàn và học cái gì mình thích trước. VD trước đây mình hay bắt đầu bằng R vì đó là kĩ năng mình khá nhất. Dần dần sẽ tạo ra thói quen, quan trọng là phải kiên trì và tự nhắc nhở bản thân là nếu ko học thì 150$ sẽ thành giấy vụn mất Lên thư viện học cũng giúp tập trung hơn

Thật ra mọi ng nói rằng nếu bạn chưa biết gì về IELTS thì nên đi học 1 khoá để biết, nhưng mình nghĩ bỏ ra mấy trĐ chỉ để “biết” thì hơi……:-| còn kiến thức bạn có thể học ở trên lớp học thêm thì mình nghĩ hoàn toàn có thể tự học từ sách và mạng đươc. Cho nên theo mình tốt nhất là tự học ở nhà và tham gia vào 1 nhóm bạn bè để luyện S hoặc cả W cũng đc, cho có thêm động lực

Lí do 2: Mình không học các thầy cô ng Việt, chỉ học ACET và 1 cô giáo ở ngoài cho nên no comment với lớp học của các thầy cô ng Việt. Nhưng có 1 lần, 1 examiner ở ACET phàn nàn với bọn mình là chấm bài của hs gặp nhiều stock phrase quá – kiểu các cụm từ hay mẫu câu ý mà (thg là do gv VN dạy cho hs) Mình nghĩ các bạn cũng nên lưu ý cái này.

Về ACET, mình ko học lớp Pre nhưng AE 7 dạy viết khá bài bản, có điều ko viết và đc chấm nhiều và câu giờ làm các thứ linh tinh khá nhiều, đọc và nghe hầu như ko lên đc mấy. Tuy nhiên, mình vẫn nghĩ rằng đây là 1 trong những nơi luyện IELTS tốt nhất HN, nhưng nên cố gắng thi vào các lớp cao, từ AE6 trở lên (làm thế nào để vào đc những lớp này cũng có 1 ít tips, mình sẽ nói sau )

Hiện tại có rất nhiều gv nc ngoài mở lớp riêng, quảng cáo thì ai cũng hay và giỏi hết. Mình đã tham gia 1 lớp chuyên luyện W và S của 1 cô giáo thì thấy là tài liệu của cô fần lớn đều photo từ các sách ra cả, ko có gì mới. Cũng đc luyện nói nhưng ko nhiều lắm và kể cả các gợi ý và tips nói của cô cũng từ sách ra. Cô cũng nhiệt tình chấm bài viết nhưng mình cảm thấy cô chấm hơi…thiếu cẩn thận vd, task2 của mình cô đọc trong 5p rồi cho điểm (mình cũng ko biết có fải examiner cũng chấm thế ko ) và sau khi cô chấm xong mình vẫn phát hiện thấy lỗi sai trong bài. Các thầy cô khác mình ko rõ dạy thế nào nhưng mình thấy tài liệu fần lớn dựa trên gtrình lớp Pre IELTS của ACET và các sách đang có trên thị trg. Mà cái này chúng ta có thể tự kiếm đc nên ko cần phải đến lớp để các thầy cô photo cho

Ngoài ra, việc ktra đầu vào ở các lớp học bên ngoài ko đc tốt như ACET cho nên trong lớp có nhiều trình độ khác nhau, điều này cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và hoc.

TÓm lại, mình thấy đi học thêm có một số ích lợi là học ở trên lớp vì có thầy cô nên sẽ có thêm 1 ít động lực + làm bài trên lớp -> tự chữ vào đầu đc 1 ít + tiếp xúc với examiner, học đc 1 ít tips. Ngoài ra…hình như hết rùi. À, có cái này mình thấy đúng , đấy là đi học thêm thì giải quyết dc khâu “yên tâm” Nói vậy thôi nhưng mình thấy để thi đc tốt IELTS, tự học là cách tốt nhất và đảm bảo nhất.

@ tyluonlandan: hihi, tuổi trẻ tài cao fải là mấy em 9x ý chứ, mấy em ấy thi 7.5 với 8.0 ầm ầm, tớ già rùi, cày cuốc đc từng này là thở phào thoát nạn

******

Tiếp theo về vấn đề học thêm nhé.

Q5: Làm thế nào để thi đc vào lớp học mà mình mong muốn ở trung tâm ? (cụ thể hơn là các lớp 6,7 và pre ở ACET hoặc các lớp IELTS ở bên ngoài)

Như tớ đã nói ở trên, tớ theo trường phái “tự học” (sau khi đã bỏ khá nhiều tiền để đi học thêm ) Nhưng nếu bạn vẫn muốn đi học thêm thì việc tiếp theo hiển nhiên là đăng kí thi đầu vào. (so sánh giữa các nơi khác nhau, chất lượng, học phí tớ sẽ ko bàn đến vì tớ ko học ở nhiều nơi nên cũng ko biết nhiều, với cả hay dở nhiều khi còn tuỳ từng ng học cảm nhận nữa) À, tớ ở HN nên chi? biết về các địa chỉ của HN thôi nhé.

Tớ ko học các thầy cô VN nên ko biết ktra đầu vào thế nào, có điều tớ thây như cô Đức thì có vẻ nhận rất dễ. Hôm tớ gọi điện hỏi thử, cô bảo là nếu cháu học ĐH NT, NN, hoặc đã thi IELTS rồi thì khỏi phải làm bài ktra đầu vào. Cụ thể bài ktra thế nào thì nhờ bạn nào đã thi rồi nói cho mọi ng biết nhé .

Về các trung tâm và chỗ học của thầy cô nc ngoài: Tớ ko học BC nên ko biết về chỗ này. Các thầy cô khác thì tớ có thử Mr Andy và 1 cô giáo ở lò Tạ quang bửu thì thấy đề ở đây giống với đề của ACET (ngữ pháp + viết luận) Nhưng đánh giá dễ hơn, ở chỗ Mr. Andy tớ đc cho thẳng vào lớp IELTS và còn đc khen tới tấp nữa, sang ACET thì….thê thảm

Đề kiểm tra ở ACET gồm có 1 bài ngữ pháp 60 câu và 3 bài luận. Đề viết của 3 bài luận hình như mới đổi. Bạn nào mới thi thì cho mọi ng biết luôn nhé, hình như chỉ có 2 đề, mối đề 3 topic thui. Để vào đc lớp AE6 tớ nghĩ chắc cũng phải đạt điểm ngữ pháp từ 35- 40 trở lên (thật ra nếu bạn ko đc mức đó thì cũng ko nên cố xin vào lớp cao làm gì vì bài NP khá dễ, điểm thấp dưới mức đó là bị mất căn bản rồi, nên học lại NP trc đã) Theo tớ thấy + tham khảo ý kiến nhiều bạn khác, thì họ đánh giá chủ yếu trên bài viết và đoạn phỏng vấn sau bài viết,cho nên cần đặc biệt cố gắng cái này.

Bài viết khá dài nên bạn không cần phải viết hết nhưng để vào đc lớp cao thì PHẢI biết viết theo kiêu Academic. Cụ thể, tối thiểu nên có những thứ sau đây:

+ Đoạn văn có topic sentence và supporting sentences. Viết đơn giản và ngắn gọn thôi.

+ KHÔNG sử dụng các từ và cách diễn đạt informal. VD Hạn chế sử dụng personal pronouns như I, we, you, … Tuyệt đối ko dùng don’t, can’t, won’t.. và các từ viết tắt, “.etc” , “…”

+ KHÔNG bắt đầu câu bằng “And, Or, But, So, Because”.

+ Cố gắng nhét 1 vài từ academic vào và tránh các từ quá đơn giản như “good, bad, low, high”.. VD : có thể thay “a lot of” = “a number of, a variety of, numerous, a great deal of” hoặc thay “good” = positive (có 1 list từ formal để thay thế cho common words, tớ sẽ post sau nhé)

Nếu đạt đc những thứ này tớ nghĩ bài luận của các bạn sẽ đc đánh giá ko tệ đâu. Còn nhiều hơn thì chắc là ko cần học ACET rùi À, nếu bạn nào muốn biết cụ thể hơn về viết văn theo kiểu academic thì có thể đọc quyển “Academic Essay” của Gabi Duigu- bìa đỏ, giá 18k thì phải, cũng ko dài lắm đâu

Phần phỏng vấn thường ng ta sẽ hỏi bạn học tiếng Anh bao lâu rồi, bạn cần bao nhiêu điểm, bạn học như thế nào, có học với ng nc ngoài bao giờ chưa.. Mình thấy có 1 mẹo mọi ng hay mách nhau là nói với ng ta bạn sắp thi , để đc xếp vào lớp cao hơn. Nhưng mẹo này có lẽ nên kết hợp với việc bạn hạ thấp mục tiêu của bạn xuống. VD nói bạn chỉ cần 6.0 thôi + xin xỏ -> có thể đc vào học lớp 7 hoặc pre (nhưng mà ko chắc đúng 100% đâu nhé)

Tớ học lớp 6 và 7 của ACET thì thấy lớp 7 học tốt hơn lớp 6 rất nhiều, dạy viết rất ổn. Lớp Pre thì xem giáo trình thấy chủ yếu là bài tập từ trong các sách và học đc thêm 1 số tips của thầy cô nữa. Có lẽ nếu để học thì lớp 7 là học đc nhiều nhất. Tuy nhiên, tớ muốn nhắc lại điều này 1 lần nữa, tips này để dùng cho những bạn ở mấp mé khoảng lớp AE5, 6, cố gắng xin thêm 1 lớp thì tiết kiệm đc tiền hơn (thực sự hồi xưa học tớ thấy lớp 6 khá chán nhưng mà ko học lớp 6 thì ko đc vào lớp 7 ) Còn với những bạn mà chỉ ở mức lớp 3,4 thì tớ nghĩ ko nên vào lớp cao quá, khó theo đc lắm, mà tự nhiên làm cho mình mệt mỏi.

Phew..hết phần về việc học thêm rùi nhé. Tạm thời tớ chỉ nghĩ ra thế này thôi. Các bạn có thêm câu hỏi gì thì post rồi mọi ng cùng thảo luận nhé. Phần tiếp theo tớ sẽ viết về việc tự học và sách vở nha

Q6: Tự học và sách vở.

Về việc tự học ở nhà, số giờ cần thiết tớ đã nêu ra ở trên, học như thế nào thì rất khó nói, có điều tớ nghĩ các bạn nên duy trì học cả 4 kĩ năng một cách đều đặn. Tức là không nên học một lèo mấy ngày toàn Listening, xong rồi lại học một mạch toàn Reading. Cố gắng mỗi ngày 1 tiếng L, 1 tiếng R sẽ tốt hơn.

Vậy học ở nhà thì học sách gì bây giờ? Sai lầm của tớ là vì ko biết tham khảo ở đâu, đọc trên mạng thì trăm ngàn ý kiến khác nhau, nên ko đánh giá đc độ khó dễ, hay dở của sách. Nhiều khi làm đc khoảng vài bài rồi thấy dễ quá, bỏ làm quyển khác, hoặc làm xong quyển khó rồi thì làm sang 1 quyển khác dễ hơn Và tốn tiền mua về cả những quyển mà theo tớ là chán phèo

Sách luyện IELTS có 2 loại, luyện skill và luyện đề. Tớ thấy rất nhiều bạn bắt đầu bằng bộ Cam. Không phải là ko tốt nhưng Cam là một loại tập hợp đề , trừ phi bạn chỉ còn 1,2 tuần nữa còn không nên bắt đầu bằng sách luyện đề mà nên luyện skill trước đã. Khi nào gần đến ngày thi hãy làm đề và cố gắng làm trong đk như thi thật. Đây là lời khuyên của nhiều thầy cô ở ACET , nó sẽ cho hiệu quả tốt hơn .

Tớ sẽ cố gắng giới thiệu sơ qua về nội dung của các sách luyện IELTS đang thịnh hành, và đánh giá nó phù hợp với trình độ nào. Có điều, tất cả những nxét ở dưới đây đều là đánh giá của riêng tớ, nếu có gì chưa đc chính xác, mong các bạn khác bổ sung giúp tớ nhé Ngoài ra tớ cũng mong sự giúp đỡ của các bạn trong phần này nữa, vì tớ chỉ viết về những quyển tớ đã làm thôi, những quyển chưa làm thì ko dám comment gì hết.

Tớ sẽ sắp xếp sách theo thứ tự từ dễ đến khó, cũng là thứ tự nên học trước- sau nhé. Mong là phần này sẽ giúp các bạn chọn sách dễ hơn.

Đầu tiên là cách sách để luyện skill nhé.

1. Step up to IELTS – TGiả: Vanessa Jakeman & Clare Mc Dowell

Quyển này chia bài theo topic, có 16 topic tất cả. Mỗi bài đều có các bài tập để luyện tất cả các kĩ năng. Sử dụng quyển này để làm quen với IELTS khá tốt, ngoài ra nó cũng bổ sung đc 1 số vocab theo chủ đề. Bài tập không khó lắm. Thích hợp với các bạn trình độ ở tầm 5.0- 6.0

2. Action Plan for IELTS – TGiả: Vanessa Jakeman & Clare Mc Dowell

Quyển này chia theo từng phần luyện kĩ năng riêng. Dùng để làm quen với IELTS khá tốt vì bài tập đc chia theo các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong đề nên làm hết thì cũng có thể có đc cái nhìn tổng thể về bài thi. KHông nhiều bài tập lắm (tớ làm trong khoảng nửa tuần thì xong) và bài tập cũng không khó lắm. Thích hợp với các bạn trình độ ở tầm 5.0-6.0

3. Prepare for IELTS + IELTS preparation – của Insearch

Bộ này có 2 cuốn luyện skill (R + W và L + S) và 2 cuốn Test (Academic+ general) mỗi cuốn gồm 5 bài. Bài tập rất cơ bản, vd phần nghe thì bắt đầu từ nghe số trở đi. Nhưng cũng không khó lắm. Đặc biệt là quyển Test , khá dễ, tớ làm hồi mới học toàn đc tầm 37-38 , cho nên theo tớ ko cần mua quyển Test, học 2 quyển luyện skill là đc rồi. Nhưng có phần Speaking mẫu trong cuốn Test khá hay, có thể học đc nhiều, tớ thấy chỉ nên mua đĩa của rieêg phần đó thôi. Thích hợp với các bạn ở trình độ từ 5.5-6.5

4. Cambridge Grammar for IELTS – Tgiả Diana Hopkins & Pauline Cullen

Highly recommend quyển này. Có 20 bài về 20 vấn đề NP khác nhau, 1 điểm hay là ng ta highlight những cấu trúc NP có ích trong IELTS, đặc biệt là dùng cho bài viết . Sau mỗi bài có bài tập luyện các kĩ năng và vừa để ôn lại NP của bài . Dùng để ôn lại NP rất tốt. Thích hợp với các bạn ở trình độ từ 6.0 – 6.5

5. Instant IELTS – Tgiả Guy Brook-Hart

Sách chia bài tập theo từng kĩ năng, mỗi bài về 1 chủ đề khác nhau nên khá có ích trong việc cung cấp vocab theo chủ đề. Ngoài ra, có đánh dấu bài tập theo từng dạng và có cung cấp tips. Tuy nhiên, bài tập không khó lắm, ko tricky lắm. Riêng phần viết tớ ko học nên ko biết thế nào. Thích hợp với trình độ từ 5.5 trở lên.

6. Focus on IELTS và Focus on Academic Skills for IELTS

* Lưu ý: cẩn thận đừng mua nhầm thành “Focusing on IELTS” nhé

Highly recommend 2 quyển này. Gtrình Focus gồm 20 bài theo 20 chủ đề khác nhau. Mỗi bài đều có bài tập Focus vào cả 4 kĩ năng, cung cấp thêm khá nhiều vocab và kĩ năng làm bài. Gtrình Focus on Academic.. gần như là sách bài tập của Gtrình Focus, chia làm 10 bài (mỗi bài tương đc với 2 bài trong sách focus). Cá nhân tớ thấy ôn theo quyển này khá ổn, bài tập không thật khó nhưng cũng không dễ. Ngoài ra, tớ còn học đc khá nhiều phrasal verbs+ idioms trong bài luyện nghe để áp dụng vào phần thi speaking nữa . Tóm lại là 2 cuốn này tuyệt. Thích hợp với trình độ từ 6.0 trở lên

7. IELTS to success – Tgiả Janina Tucker & Eric van Bemmel

Quyển này có 1 cái hay là ở phần đầu cung cấp Strategies cho cả 4 kĩ năng. Tớ thấy hướng dẫn cách làm bài khá cụ thể, đặc biệt là phần speaking khá hay. Bài tập cũng ổn. Thích hợp với trình độ từ 6.0 trở lên.

8. Insight into IELTS + Insight into IELTS extra – Tgiả Vanessa Jakeman & Clare McDowell

Đây có vẻ như là 2 trong số những quyển sách IELTS đc nhiều ng recommend nhất. Cấu trúc của 2 quyển khá giống nhau- chia theo từng kĩ năng. Mỗi kĩ năng có lí thuyết và bài tập của từng dạng bài. Nếu ôn hết thì sẽ nắm đc hết các dạng bài của IELTS. Mỗi tội là bài tập ko nhiều lắm, mỗi dạng có khoảng 2 bài thôi. Quyển extra theo tớ thì hay hơn, đặc biệt là phần dạy Writing. Chỉ có 1 vđề là file nghe quyển extra tớ down từ mạng về thì tệ kinh khủng, ko biết có link nào cung cấp file rõ hơn ko.
Thích hợp với trình độ 6.5 trở lên.

9. Strategies for the IELTS Test – Tgiả Lý Á Tân (NXB Tổng hợp TPHCM Phát hành)

* Lưu ý, cũng có 1 quyển sách khác cùng tên, của 1 tgiả ng Anh hay Úc gĩ đấy, nhưng quyển đó tớ chưa làm nên ko biết. Bộ này là của Trung Quốc biên soạn, gồm 4 quyển cho 4 kĩ năng. Sách đắt, khoảng 70- 80k/quyển, riêng quyển nghe thì có 8cd nữa. Điều quan trọng là tớ KHÔNG RECOMMEND bộ này. Theo ý kiến riêng của tớ thì bộ này không hay. Nhất là quyển nghe, bài tập cũng đa dạng và phong phú nhưng cả quyển chỉ có 3 giọng, thành ra nghe quen tai -> chả lên đc. Nội dung bài nghe cũng chủ yếu toàn về chuyện đời sống của du học sinh và văn hoá của 1 số nc, na ná nhau , ko có kiểu lecture hay các bài nghe thường thấy trong section 3 của bài thi. Quyển Reading bài tập thì nhiều nhưng đáp án ko giải thích tại sao lại thế, mức độ khó ko đồng đều , nói chung là ko tốt. (ý kiến cá nhân )

10. 202 Useful Excercises for IELTS – Garry Adams & Terry Peck

Quyển 202 này khá khó (và cả các quyển 101, 404 trong cùng bộ với nó nữa) Cho nên tuy bài tập ở trong quyển này khá hay, ôn tổng hợp nhưng ko thích hợp nếu dùng để làm quen với IELTS, làm để nâng skill thì đc. Điểm hay của quyển này là ngoài việc ôn IELTS nó còn giúp ng học ôn cả vocab và ngữ pháp nữa. Thích hợp với trình độ tầm 6.5 trở lên.

11. A book for IELTS – Sam Mc Carter

Phải nói là sách của Sam Mc Carter quyển nào cũng khó nhưng tất cả đều rất hay. Quyển này đặc biệt hay ở phần Reading (đc biệt luyện 2 dạng bài T/F/NG và Matching là 2 dạng bài thường dễ mất điểm nhất) và Writing task 1. Thích hợp với trình độ từ 7.0 trở lên.

12. Check your vocabulary for IELTS – Rawdon Wyatt

Ko biết xếp quyển này vào trình độ nào. Nhưng rất rất nên học quyển này, đặc biệt là phần 2 về các chủ đề. Bạn có thể học mỗi ngày 1 bài, từ thì ko nên nhồi nhét quá nhiều, nhưng phải duy trì đều đặn và có review nhé. Nếu vẫn muốn học thêm vocab thì có thể tham khảo quyển Vocabulary in use (trình độ Intermediate và Advanced )

* Các sách luyện riêng từng kĩ năng:

+ Đọc hiểu

13. Reading Tests – Sam Mc Carter

Chỉ luyện riêng về Reading nhưng đây là 1 quyển rất đáng làm. Cái hay nhất là phần đáp án có giải thích cụ thể tại sao đáp án này lại đúng và các đáp án còn lại thì sai. Ngoài ra có thể học thêm 1 số academic words nữa (có thể giúp ích cho writing) Thích hợp với trình độ từ 6.5 – 7.0 trở lên.

+ Luyện viết:

14. Visuals – Tgiả Gabi Duigu

Dạy viết task 1. Rất hay. Cung cấp tương đối đầy đủ các mẫu câu và từ vựng cần thiết để mô tả bảng biểu, đồ thị, so sánh, đối chiếu….

15. Essay Writing for English Tests – Tgiả Gabi Duigu

Cùng bộ với quyển trên nhưng dạy riêng Task2. Hay và đáng đoc.

16. Academic Writing Practice for IELTS – sam McCarter

Rất hay và khó. Nếu bạn muốn và cần điểm viết từ 7.0 trở lên thì nên học quyển này , có rất nhiều cách diễn đạt hay và academic kinh khủng -> cố gắng bắt chiếc rồi nhét vào bài viết của mình

17. A book for IELTS – Sam Mc Carter

Học xong quyển 16 mà vẫn muốn học tiếp thì học sang quyển này nhé

Ngoài ra, còn 1 số quyển khác ko hẳn là viết bài theo kiểu IELTS mà là kĩ năng viết Academic Essay nói chung, nếu có thời gian mà học được thì tuyêt. Có 2 quyển mà mọi ng có vẻ sử dụng nhiều là : Proficiency Writing và Introduction to Academic Writing (2nd edition)

Tạm thời sách để luyện skill thì có những quyển đó (còn nhiều nữa nhưng tớ cũng chưa nhớ ra hết) Trước khi chuyển sang phần sách luyện đề tớ muốn nói là với 2 kĩ năng Reading và Listening, các bạn có thể làm bao nhiêu sách cũng được , miễn là đừng làm quyển khó trc, quyển dễ sau. Nhưng với writing thì tớ nghĩ điều quan trọng là phải viết bài tử tế. Sách chỉ là lí thuyết + mẹo và bài tập cho mình làm quen thôi. Nên ko cần thiết phải làm hết trong sách(vả lại, trừ sách của Sam ra, những quyển còn lại daỵ cũng na ná nhau thôi)

VD: bạn có thể làm Step up -> Focus -> Insight để nắm đc lí thuyết cơ bản khi viết task 1 và task 2 . Hoặc học sách của Gabi Duigu. Sau đó học thẳng mấy quyển khó của Sam để học thêm 1 ít từ vựng và cấu trúc nâng cao, rồi bắt tay vào viết bài hoàn chỉnh luôn. Có 1 kinh nghiệm tớ học đc của bạn reddevil là tớ hay viết theo các đề có trong sách, rồi xem bài mẫu của họ để học cách viết, và rút ra kn cho riêng mình. Cái này đến phần luyện viết tớ sẽ nói kĩ hơn.

Mệt quá, tạm thế đã nhé, lúc nào rảnh lại viết tiếp. Phew…..

(nguồn: www.tienganh.com.vn)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s